Gạch lát vỉa hè cho người khuyết tật

Gạch lát vỉa hè cho người khuyết tật có cũng như không ???

Ở nhiều nước trên thế giới, vỉa hè được thiết kế không chỉ thuận tiện cho người bình thường mà còn hỗ trợ cả cho người khuyết tật đi lại dễ dàng. Tuy nhiên, hiện nay ở Hà Nội vẫn còn một số tuyến phố được thiết kế chưa thực sự thuận tiện cho người khuyết tật.

Trong một cuộc họp để triển khai quy định mới về vỉa hè vừa qua, người đứng đầu Sở GTVT đã yêu cầu các đơn vị chức năng khi thiết kế, thi công vỉa hè phải dành chỗ trồng cây xanh, lối cho người đi bộ và chỗ để xe hai bánh.

Cụ thể hơn, theo quy định này, khi thiết kế, cải tạo nâng cấp vỉa hè thì phải dành mặt cắt ngang 1 – 1,25m cho người đi bộ. Vỉa hè rộng từ 3m trở lên phải có các bồn gốc cây để trồng cây xanh và tăng diện tích thu nước mưa. Vỉa hè phải đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ về màu sắc, kích thước của gạch lát, bó vỉa, phải có lối lên xuống cho xe lăn của người khuyết tật, phải có hàng gạch hướng dẫn người khiếm thị…

Tất cả những quy định này tưởng chừng như bình thường, nhưng khi quan sát tình trạng vỉa hè trên nhiều tuyến đường hiện nay mới thấy nó cần thiết đến mức nào. Ở một đô thị mà diện tích cây xanh ngày càng bị thu hẹp theo tốc độ phát triển thì chỉ có vỉa hè là nơi cứu lấy cây xanh, ngoài công viên. Đương nhiên là việc xây mới hay mở rộng công viên cây xanh hiện nay gần như là điều không tưởng, vì vậy, vỉa hè sẽ là “cứu tinh”.

Nhưng thời gian qua, khi thiết kế và thi công, người ta dường như không nhớ đến vai trò cực kỳ quan trọng này. Vì vậy mà nhiều tuyến đường được cải tạo lại đã không có bóng dáng cây xanh, người đi bộ phải đi dưới lòng đường. Ở góc một góc nhìn tương lai, người dân bức xúc khi nhiều tuyến đường được cải tạo, nâng cấp thì diện tích vỉa hè bị thu hẹp lại bằng đủ mọi cách.

Cơ quan quy hoạch vì lý do giảm ùn tắc giao thông nên cần mở rộng đường. Mà để mở đường thì chỉ còn cách thu hẹp vỉa hè, thậm chí người ta còn… xẻ đôi một công viên hiếm hoi ở trung tâm thành phố để mở một con đường. Cách lựa chọn trước mắt này là một giải pháp thực tế, nhưng hậu quả cho tương lai dưới góc nhìn quy hoạch đô thị và môi trường là vô cùng lớn.

Để có được một vỉa hè lý tưởng, có hệ thống cây xanh, lối cho người khiếm thị, bậc lên xuống cho xe lăn, thậm chí là chỗ để xe hai bánh… ở thành phố hiện nay có lẽ không nhiều. Nhưng có được một quy chuẩn vỉa hè chung thì đã là một thay đổi trong nhận thức về quy hoạch, nhất là trong lúc thành phố đang thực hiện chủ trương lớn xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Đã có nhiều hậu quả trong quy hoạch đô thị mà giờ đây người dân phải gánh chịu về tình trạng kẹt xe, ô nhiễm môi trường… Phần lớn đó là hậu quả từ tầm nhìn quy hoạch kém. Lẽ ra, quy chuẩn về vỉa hè đã phải được thực hiện từ lâu, để không phải đến bây giờ vẫn còn loay hoay với loại gạch gì phù hợp với vỉa hè, bao nhiêu mét là phải có cây xanh, vai trò thu nước mưa ở mức nào…

Vì vậy, quy chuẩn về vỉa hè ở thành phố chưa biết sẽ được triển khai thực hiện như thế nào nhưng cũng cho thấy một tín hiệu tốt về quy hoạch đô thị.

Người dân là nhân tố chính thúc đẩy tiến trình thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Người dân cũng là nơi phản biện hiệu quả các chủ trương liên quan đến chính cuộc sống của mình. Vì vậy, những chủ trương phù hợp, có tầm nhìn, được đồng thuận thì sẽ mang lại hiệu quả.

Vấn đề là việc triển khai thực hiện, bởi có không ít chủ trương, tầm nhìn phù hợp nhưng đã không được thực hiện đến nơi đến chốn, vì một lý do nào đó, nên đã không mang lại hiệu quả. Vỉa hè, nếu được “cư xử” đúng, được trả lại đúng vai trò của nó sẽ là một bước quan trọng trong xây dựng một đô thị văn minh.

Thiết nghĩ, người khuyết tật là một trong những đối tượng đặc biệt rất cần sự giúp đỡ của toàn xã hội để có thể hòa nhập với cộng đồng. Do đó, việc đi lại dễ dàng cũng là một vấn đề hết sức cần thiết. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ có những điều chỉnh hợp lí hơn không chỉ ở các tuyến phố nêu trên mà ở cả Hà Nội nhằm mang lại cơ hội hòa nhập hơn nữa cho những người có hoàn cảnh không may mắn.

Gạch vỉa hè cho người khuyết tật do Gạch Đại Phương sản xuất

Gạch vỉa hè Đại Phương cấp đa dạng các loại mẫu gạch vỉa hè cho toàn Miền Bắc với tiêu chí Bán Giá Gốc – Giao Hàng Tận Nơi – Chất Lượng Đảm Bảo. Giản giá đặc biệt cho các công trình lớn, công ty xây dựng và dự án khu dân cư. Gạch của chúng tôi sản xuất đại trà bằng máy móc công nghệ tiên tiến. Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN ĐẠI PHƯƠNG
 
VPGD: Số 7 ngách 293/57 Tam Trinh, Hoàng Mai, Hà Nội
 
Hotline: 0916 328 998
 
Email: daiphuong.congty@gmail.com
 
Website: https://gachviahedaiphuong.com
 
Nhà máy 1 : Xã Trần Phú, Huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội
 
Nhà máy 2: Xã Tượng Lĩnh, Huyện Kim Bảng, Tỉnh Hà Nam
 
Gạch lát vỉa hè Đại Phương rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp các yêu cầu của quý vị trong thời gian sớm nhất ngay khi chúng tôi nhận được các yêu cầu này.

(Theo SGGP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0916 328 998