Hà Nội lát vỉa hè bằng đá tự nhiên: ngược thế giới?

Hà Nội lát vỉa hè bằng đá tự nhiên: ngược thế giới? Hà Nội chuẩn bị lát vỉa hè bằng đá tự nhiên

Dowload catalogue gạch terrazzo, gạch block Đại Phương

Kinh nghiệm chọn gạch vỉa hè

Ngày 7/9, tại cuộc họp về sản xuất và cung cấp vật liệu lát hè trên địa bàn Hà Nội, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, để đảm bảo tính đồng bộ, văn minh và sử dụng lâu bền công trình hạ tầng, thành phố yêu cầu lát vỉa hè, bó vỉa phải là vật liệu tự nhiên, kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm.

Cụ thể, 12 quận nội thành của Hà Nội sẽ không chấp nhận dùng các loại gạch kém chất lượng như trước đây mà chủ yếu dùng đá tự nhiên để lát vỉa hè. Quy định này cũng sẽ giúp chấm dứt tình trạng các chủ đầu tư dự án hạ tầng trên địa bàn.

 

ha-noi-lat-via-he-bang-da-tu-nhien
Vỉa hè tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn rộng 7,5m được lát đá xanh tự nhiên. Ảnh: KTĐT

Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, một số dự án hạ tầng kỹ thuật mới tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Hà Đông đã lát vỉa hè bằng đá tự nhiên và giá thành dưới 500.000 đồng/m2.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Văn Thịnh – Nguyên trưởng phòng quản lý chất lượng công trình xây dựng 1, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng lựa chọn trên là sai lầm và Hà Nội đang đi ngược lại so với thế giới.

Theo ông Thịnh, trước năm 1975, các nước phát triển đã từng thi công vỉa hè theo kiểu đổ bê tông phía dưới, phía trên lát đá hoặc gạch.Tuy nhiên sau năm 1975, họ lại lật hết vỉa hè và sử dụng gạch con sâu. Điều này có có thể thấy vỉa hè bằng gạch con sâu của các khách sạn nước ngoài đầu tư tại TP.HCM và Hà Nội.

Đánh giá về kế hoạch lát vỉa hè vừa được sở xây dựng Hà Nội công bố, ông Thịnh cho rằng việc chỉnh trang đô thị là chuyện hiển nhiên và cần phải làm đối với bất kỳ quốc gia, thành phố nào. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cần phải có một tư duy mạch lạc, khoa học và trên tinh thần tiết kiệm.

“4 yếu tố rất cơ bản khi làm vỉa hè, chỉnh trang đô thị tôi cho rằng bất cứ địa phương nào cũng cần phải chú ý. Thứ nhất là tạo được cảnh quan, sạch sẽ, đẹp đẽ. Thứ hai là an toàn cho người đi lại. Thứ ba có độ bền vững lâu dài. Cuối cùng là phải thân thiện với môi trường. Tuy nhiên để làm tốt được điều này thì cần phải có một tư duy mạch lạc và một chiến lược lâu dài”, ông Thịnh nói.

Nhiều hậu quả lớn

Phân tích kỹ hơn về chủ trương này, ông Thịnh cho biết về nguyên liệu đá tự nhiên hiện nay có 2 loại chính, đó là đá marble (còn gọi là đá vôi) và đá granite (đá hoa cương). Tuy nhiên cả 2 loại đá này, ông Thịnh khẳng định đều chưa thật sự hợp lý và sẽ để lại nhiều hậu quả trong quá trình sử dụng.

“Nếu Hà Nội dùng đá hoa cương thì rất đắt, khả năng trơn trượt cao và không an toàn. Để chống trơn thì buộc phải đục nhám rất mất thời gian và tiền bạc. Hơn nữa để nhám chống trơn được thì phải để bụi bặm bám vào dẫn đến không sạch sẽ, mất vệ sinh môi trường.

Trong khi đó nếu lựa chọn đá vôi dù thân thiện hơn nhưng khả năng chống mòn kém hơn. Nếu dùng loại đá dày từ 20-25 mm thì sẽ không chịu được áp lực, xe ô tô, phương tiện đi trên vỉa hè là có thể vỡ ngay. Còn loại dày đạt tiêu chuẩn thì ít nhất phải 90-100 mm sẽ đắt hơn rất nhiều. Mức giá 500.000 đồng/m2 mà Hà Nội thí điểm ở một vài quận trong thành phố sẽ không thể nào mua được những vật liệu tốt nhất. Chất lượng công trình phụ thuộc vào 2 yếu tố, thứ nhất con người thứ hai là tiền. Tiền nào của đấy cả. Tiền ít thì sẽ không thể đạt chất lượng tốt được”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, điều vị chuyên gia lo ngại nhất là khả năng sụt lún cao hơn của đường xá, các công trình xây dựng trong khi lượng nước ngầm bị mất đi nhiều do không thấm được xuống đất.

“Lát vỉa hè bằng đá tự nhiên sẽ gây ra nhiều tác hại. Toàn bộ vỉa hè sẽ ngăn cản không cho nước thấm được vào lòng đất. Mực nước ngầm thành phố sẽ giảm làm cho cây xanh chậm phát triển, mực nước ngầm bị hạ xuống bị hạ xuống gây nhiều hậu quả xấu.

Như trong trường hợp vừa rồi ở Bạc Liêu, một đoạn kè đã bị sụp lở nghiêm trọng, chia cắt gần như hoàn toàn giao thông. Hay như ngày trước do khai thác nước ngầm tại bãi giếng phục vụ nhà máy nước Mai Dịch làm ảnh hưởng đến độ lún sụt của các công trình thuộc Đại học sư phạm Hà Nội.

Ngoài ra việc lát đá tự nhiên cũng khiến toàn bộ nước mưa sẽ đổ dồn xuống cống, gây quá tải cho hệ thống thoát nước, ngập lụt cục bộ sẽ khó tránh khỏi.

 

Theo Đất Việt

Tin Liên Quan